Bệnh viện thú y

Địa chỉ tin cậy cho thú cưng của bạn

Kinh nghiệm phối giống cho chó

Posted by benhvienthuy trên 16/09/2015

Thường thì từ 08 tháng tuổi, có khi sớm hơn chó bắt đầu động đực. Tuy nhiên, ở tuổi này là quá sớm để cho chó phối giống.
Để chó phối giống cho hiêụ quả bạn cần lưu ý một số vấn đề sau

Chó giống
Với chó đực
Ít nhất phải từ 16 tháng  trở đi mới đủ sức để phối giống . Nếu phối giống khi chó non hơn, chó đực sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cơ thể. Đến 24 tháng tuổi, sức lớn của chó mới ngưng lại; do đó, nếu muốn tính chuyện lâu dài thì không nên để chó đực phối giống lúc chưa đủ tuổi.
Chó đực dùng để phối giống phải theo đúng tiêu chuẩn đã được quy định, thông thường nên chọn những con có nguồn gien tốt, bản thân chó khỏe mạnh, không bệnh tật, thân thể nở nang, chân cẳng cứng cáp… Chó đực lúc nào cũng có thể sẵn sàng phối giống, nhưng nên cho chúng phối giống mỗi tháng chừng vài ba lần mà thôi.
Mỗi lần cách nhau ít lắm cũng một tuần để chó đực còn có thời gian cần thiết để nghỉ ngơi lại sức. Đồng thời ta phải tăng khẩu phần ăn bổ dưỡng cho chó, có như vậy nó mới khỏe mạnh và bảo đảm cho lần phối giống sau này. Chó đực suy yếu, tinh lực không dồi dào, tinh trùng kém chất lượng có thể thai sẽ không đậu. Một con chó đực khỏe mạnh khi phối giống thường đem lại kết quả tốt.
Với chó cái
Chó cái ít nhất cũng phải từ 14 tháng mới nên cho giao phối. Nếu cho sớm hơn chó cái sẽ mau suy yếu. Chó suy yếu thì thụ thai kém, nếu đậu thai thì chó con sinh ra cũng yếu ớt, khó nuôi,,bản thân chó cái cũng phải khỏe mạnh, không bệnh tật, xương hông phải rộng để sau này sinh nở được dễ dàng. Chó cái mà xương chậu quá hẹp không tốt khi sinh, có khi phải mổ, không những chết con mà còn hư cả mẹ. Chó cái mỗi năm thường động đực hai lần cách nhau 6 hay 7 tháng, thường là vào cuối Xuân và giữa Thu.

Thời gian động dục của chó cái dài hay ngắn là tùy vào mỗi con và từng thời kỳ. Có con lần này kéo dài  đến 03 tuần, nhưng lần khác lại chỉ có 02 tuần mà thôi, trung bình là nửa tháng. Khi sắp động dục chó sẽ biếng ăn, mệt mỏi, thần kinh rối loạn, chó thường đứng ngóng ra đường như đợi bạn. Triệu chứng động dục rõ  nhất xảy ra liền sau đó là bộ phận sinh dục chó cái bắt đầu mọng đỏ lên, càng ngày càng nở to thêm, sưng to đến vài ba lần so bình thường, có nước nhờn chảy ra màu đỏ lợt như máu. Thường thì từ ngày thứ 07 trở đi, tính từ lúc âm hộ chó cái có nước nhờn màu đở thì chó cái mới bắt đầu chịu đực. Thời gian chó chịu đực kéo dài từ 05 đến 10 ngày mới thôi. Từ ngày thứ 07 trở đi, âm hộ bắt đầu bớt sưng và xẹp dần xuống, từ màu đỏ trở sang màu tái, nước nhờn màu đỏ cũng lợt dần.
Thông thường tính từ ngày xuất hiện “kinh” cho đến ngày thứ 10, chó cái dù có chịu đực vẫn không thụ thai. Vì từ ngày thứ 11 trở đi, trứng mới bắt đầu rụng, việc cho giao hợp mới đạt kết quả tốt.
Tuy nhiên không nhất thiết tính các ngày thứ 10 hay 11, mà phải quan sát bề ngoài bộ phận sinh dục chó cái. Nếu mặt ngoài tái, da nhăn, nước nhờ, lợt là thời gian trứng rụng, cho chó đực phối giống sẽ thụ thai. Ngày này có thể là ngày thứ 9, 10, 11, 12 chẳng hạn. Nếu nhà có sẵn chó đực giống, ta có thể cho phối giống từ ngày thứ 9 cho đến hết ngày 12. Nếu không sẵn chó đực thì nên cho phối giống từ ngày thứ 10 và sang ngày 11.

Vì ta không thể biết chính xác chó có kinh từ hôm nào vì nó liếm sạch, cần thử phản xạ chịu đực của nó như sau:
Dùng tay ấn nhẹ vào phần giữa đuôi và âm hộ, chó đứng yên và trông có vẻ kích thích, thì nó chịu phối giống. Ngoài ra, thực tế nhà nhân giống khi thấy chó ra máu, thì lấy ngày đó lùi lại 2-3 ngày, đó là ngày đầu tiên của chó. Từ đó tính đến ngày 10-15 cho chó phối giống.

Những điều cần chú ý khi phối giống cho chó
Cần mang chó cái đến chó đực (không nên làm ngược lại).
Chó cái phải bảo đảm khỏe mạnh, không có các bệnh về đường sinh dục: Sảy thai truyền nhiễm (Brucellosis), nấm, ghẻ bao lông (Demodex).
Cả đực và cái để đói (không cho ăn trước giao phối 6-8 giờ).
Thời tiết và khu vực giao phối bảo đảm thoáng mát, ấm áp, mùa hè nóng bức tốt nhất vào sáng sớm hoặc tối muộn.
Rọ mõm chắc chắn chó cái tránh cắn xé chó đực trong lúc giao phối.
Không được dùng xích, đặc biệt kim loại cho chó đực lúc giao phối.
Không có gai góc, sắt thép, vật cứng nơi chó giao phối đề phòng tổn thương ngoài khi chó đực chưa thụt dương vật vào bao.
Cần khoảng thời gian “làm quen” giữa chó cái và đực. Nâng âm hộ chó cái về hướng chó đực gây kích thích hưng phấn trước khi hỗ trong giao phối.
Các động tác nâng cao phần sau chó cái sau giao phối để tránh tinh dịch chảy ra ngoài là không cần thiết.
Lần giao phối tiếp nếu cần nên cách nhau 48 giờ.

Lưu ý thêm:
-Chó lai, cận huyết, bệnh tật, suy dinh dưỡng, béo phì, sẽ sa-lơ muộn hơn.
-Chó động dục nhưng không ra máu, nếu theo dõi tốt phản xạ chịu đực thì vẫn phối được và có kết quả.
-Chó già trên 6 năm tuổi có thể không đúng với quy luật trên
-Chó già trên 8 năm có biểu hiện loạn kinh rồi tắt kinh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: