Bệnh viện thú y

Địa chỉ tin cậy cho thú cưng của bạn

Chó bị ho có đờm, ho khan.

Posted by benhvienthuy trên 25/10/2015

Thời tiết giao mùa, mùa đông đang đến, chó nhà bạn có dấu hiệu ho nhiều, khạc như hóc xương, có thể bỏ ăn, sốt. Hiện tượng khi chó bị ho có rất nhiều nguyên nhân, các nguyên nhân chính hay gặp khi chó bị ho.

1.Bị nhiễm care virus.
Thân nhiệt 40,6 – 41,1oC – mắt và mũi chảy ra nhiều dịch màu vàng – ho – ỉa chảy ,  – bỏ ăn – nôn – – ở thời kỳ cuối con vật bị co giật trong đó co giật cơ thái dương là triệu chứng đặc trưng (không phải lúc nào cũng xảy ra) – liệt – dạ dày, ruột và phổi bị viêm.Bệnh care tỷ lệ tử vong cao.

2.  Viêm gan ở chó
Thân nhiệt tăng – cơ thể suy nhược – kết mạc mắt bị viêm – miệng viêm – hạch amidan sưng – bị chết đột ngột trong các trường hợp cấp tính – đau ở vùng bụng và có phản ứng đau khi sờ vào vùng gan – tích nước vùng bụng -nôn – ỉa chảy – ho – 1/3 các trường hợp bị bệnh giác mạc bị mờ – hoàng đản.

3.  Viêm amidan ( nhiễm streptococus)
Con vật sốt – nôn ra chất có bọt – hạch lympho ở vùng cổ bị sưng – hạch có thể bị áp xe – ho – nuốt thức ăn và nước uống khó khăn.

4.  Viêm phổi
Thân nhiệt tăng – khó thở – ho – từ mũi và mắt chảy ra chất dịch có mủ – nôn – nghe phổi có âm phổi bệnh lý .

5.  Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng
Sốt – nhiễm khuẩn cục bộ – mặt đau – tai đau (con vật thường có biểu hiện nghênh cổ và có những dấu hiệu đặc trưng

6.  Tắc ổ họng hoặc bị mắc ngoại vật

Mảnh xương – gỗ vụn hay những hay những ngoại vật khác bị mắc vào cổ họng làm cho con vật có những triệu chứng: nuốt thức ăn và nước uống khó khăn – đau họng – nôn – ho

7.  Viêm phế quản

Ho – sốt – rối loạn hô hấp – nước mũi chảy nhiều – thở khó – nghe phổi có âm bệnh lý. Bệnh này thường hay gặp ở chó già và thường ở dạng mãn tính

8.  Giãn phế nang

Bệnh ít gặp ở chó. Khi chó bị bệnh thường có triệu chứng: ho kéo dài – thở khó – có thể chẩn đoán bằng cách chụp X quang phế quản – ở các phế quản bị bệnh thì phế nang bị giãn.

9.  Bệnh do vi sinh vật Nocardia

Có ở 2 dạng: dạng toàn thân và dạng u, bướu.

*   Dạng toàn thân

Có sự biến đổi – màng phổi bị viêm tạo thành các u hạt – con vật ốm yếu dần – gầy mòn, hốc hác – viêm ngoại tân mạc – viêm màng phổi – khoang màng phổi có mủ mùi hôi thối – ở bất kỳ cơ quan nội tạng nào đều có ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết – viêm phúc mạc – viêm phổi – viêm ruột – ho mãn tính – các xương khác nhau trong cơ thể bị viêm xương tuỷ – ốm cấp tính – yếu ớt – liệt.
*   Dạng u, bướu

Có những cục u, bướu ở chân – đôi khi ở khắp cơ thể – ho

chó xù bắc kinh

10.     Bệnh do cầu khuẩn gây ra

Ỉa chảy (phân có lẫn máu) – gầy mòn, hốc hác – mất nước – bệnh hay gặp ở những con chó từ 8 đến 12 tuần tuổi – cơ thể rất suy nhược – đôi khi chết rất nhanh chóng – ho – mắt và mũi có mủ chảy ra – sốt nhẹ – đôi khi có triệu chứng thần kinh – phiết kính kiểm tra thấy có cầu trùng – bệnh hay gặp từ 3 đến 4 ngày sau khi mua chó từ các nơi khác về

11.     Ho tim (Cardiac Cough)

Bệnh hay gặp ở những con chó già – không sốt – cổ trướng – nhịp tim bị suy – ho (bất kỳ nguyên nhân nào làm thiểu năng tim đều có thể dẫn đến ho) – mạch máu bất thường – mạch nảy không đều – trên cơ thể có những chỗ bị phù.

12.     Thiếu vitamin A

Con vật bị mù trong bóng đêm (hiện tượng quáng gà) – viêm giác mạc mắt – ho – ỉa chảy

13.     Bệnh lao

Bệnh hiếm gặp – con vật ho – mắt, mũi có dịch chảy ra – ở gan, phúc mạc, màng phổi, ngoại tâm mạc, tim có các u hạt nhiều thịt màu trắng, hồng – con vật nôn – gầy còm dần – các hạch lâm ba sưng to – kém ăn – cơ thể có biểu hiện khó chịu – ốm yếu – chết – khi kiểm tra các chất dịch từ mắt, mũi và các cơ quan trong cơ thể thì thấy có vi khuẩn lao

14.     Bệnh nấm phổi

Ho – khó thở – ốm yếu – con vật gầy còm, hốc hác – ỉa chảy – cổ trướng – nôn – khi kiểm tra thì phát hiện ra một số loại nấm như Blastomyces, Histiphasma, Aspergillus và Cryptococus.

15.     Nhiễm Toxoplasma

Bệnh không có triệu chứng điển hình mà biến đổi trong phạm vi rộng: ỉa chảy – có triệu chứng thần kinh – khi đi kéo lê chân xuống đất – viêm kết mạc mắt – từ mũi chảy ra niêm mủ – chán ăn – ho – viêm phổi – viêm màng bụng – đau bụng – thai hoặc con non đẻ ra bị chết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: