Bệnh viện thú y

Địa chỉ tin cậy cho thú cưng của bạn

Mèo bị herper virus và cách điều trị

Posted by benhvienthuy trên 30/08/2015

Herpesvirus Feline (FHV, FHV-1) là một loại virus rất dễ lây và là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (URI) hoặc cúm mèo ở mèo, là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm kết mạc (viêm các mô xung quanh mắt, đặc biệt là lớp niêm mạc của mi mắt và mí mắt thứ ba).
Đường lây truyền
Virus herper này dễ dàng lây truyền qua đường giữa mèo qua:

Tiếp xúc trực tiếp – thông qua tiếp xúc với nước bọt, mắt hoặc dịch tiết mũi
Hít khí khi mèo hắt hơi
Ăn uông cùng bát

Bao lâu là một con mèo nhiễm sau khi nhiễm virus?
Khi một con mèo bị nhiễm herper, thường có một thời gian ủ bệnh từ 2-5 ngày trước khi nó cho thấy các triệu chứng của bệnh. Con mèo có thể lây nhiễm sang con mèo khác trong thời gian ủ bệnh này. Trong hầu hết các trường hợp các triệu chứng xuất hiện khi các nhiễm trùng đang hoạt động sẽ kéo dài khoảng 10-20 ngày. Tất cả những con mèo đã bị lây nhiễm với herper sẽ trở thành con vật mang virus này hầu hết là ở dạng sẽ tiềm ẩn, có nghĩa là virus sẽ tồn tại trong một hình thức hoạt động bên trong cơ thể của con mèo và nếu có yếu tố bất lợi virus trở nên kích hoạt lại, con mèo sẽ một lần nữa mắc bệnh.


Các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm herper là gì
– Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp  – cấp URI là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh herper Dấu hiệu điển hình bao gồm viêm kết mạc, chảy nước mắt, hắt hơi, chảy nước mũi, nước bọt, viêm họng, thờ ơ, inappetence, sốt và đôi khi ho. Dấu hiệu có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và phát tán vi rút thường tiếp tục trong khoảng 3 tuần.
– Viêm giác mạc  tương đối phổ biến, có thể gây mù nhất là mèo nhỏ
– viêm da  – một biểu hiện hiếm gặp, thuường ở thể mãn tính là sự phát triển của viêm da và loét. Điều này thường thấy nhất xung quanh mũi và miệng, nhưng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác như chân trước.

Bao lâu có thể virus sống trong môi trường?
Khi nước bọt hoặc thải khác từ một con mèo bị nhiễm bệnh làm ô nhiễm môi trường, virus có thể tồn tại trong môi miễn là nó vẫn ướt.

Làm thế nào virus có thể bị giết?
Virus này là dễ dàng bị giết chết trong các môi trường bằng chất khử trùng, miễn là các điểm tiếp xúc khử trùng tất cả các bề mặt bị ô nhiễm. Đối tượng bị nhiễm phải được ngâm trong dung dịch thuốc tẩy cho tối thiểu là 5 phút.
Sau khi chạm vào một con mèo bị nhiễm bệnh, bàn tay có thể được khử trùng bằng cách rửa với xà phòng và nước (đảm bảo để làm sạch dưới móng tay với một bàn chải móng tay), tiếp theo là ứng dụng của một chất rửa tay chứa cồn.

Mèo bị nhiễm herper virus

Chữa trị và phòng các bệnh nhiễm trùng do herper
Nhiễm FHV thường phức tạp do nhiễm khuẩn thứ phát, điều trị để hỗ trợ với các loại thuốc kháng sinh thường được yêu cầu. Chăm sóc điều dưỡng tốt là rất quan trọng và mèo có thể cần phải được nhập viện để điều trị dịch truyền tĩnh mạch và hỗ trợ dinh dưỡng trong trường hợp nặng.

Tốt nhất hãy đưa mèo nhà bạn đi tiêm phòng vacxin để phòng các bệnh truyền nhiếm gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: