Bệnh viện thú y

Địa chỉ tin cậy cho thú cưng của bạn

Suy giảm bạch cầu trên mèo

Posted by benhvienthuy trên 24/05/2015

Suy giảm bạch cầu trên mèo

Bệnh giảm bạch cầu trên mèo còn được gọi với những tên khác như : Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo hay Bệnh carré, Parvo trên mèo
Carré lây lan rất nhanh

1.   Biểu hiện
·        Do virus có tính lây lan rất nhanh, bệnh thường xảy ra bất thình lình
·        Khi mèo có biểu hiện sốt, bỏ ăn, mất nước dẫn đến suy nhượt cơ thể, nôn mửa. Giảm số lượng bạch cầu và thường có tỉ lệ tử rất cao
·        Mèo mẹ nhiễm bệnh có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, mèo con chết ngay sau khi sinh hoặc mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi và chết hàng loạt sau vài ngày.
·        Mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, tỷ lệ tử thấp hơn so với carré ở chó nhưng vẫn rất cao ( Từ 25 – 75% mèo chết tại các ổ dịch, gần như 100% ở mèo con )
·        Mèo hoang và mèo không rõ nguồn gốc là nguy cơ lây lan bệnh dịch
. Triệu chứng thần kinh : Khi mắc bệnh, mèo đi loạng choạng, mất thăng bằng thậm chí có thể bị co giật động kinh. Mắt kèm nhèm, sụp mí mắt, lờ đờ, mũi miệng thâm đen, chảy dãi nhớt. Hơi thở và mùi phân tanh khó chịu
2.   Nguyên nhân ( Nên đọc )
·        Virus lây bệnh carré ở mèo rất nhỏ và rất bền. Nằm trong nhóm Parvovirus ( cùng loại với carré ở chó )
·        Virus này kháng cao với hầu hết các thuốc sát trùng như ether, chloroform, acid, alcolhol và chịu được nhiệt độ cao ( 56 độ C trong vòng 30p ) nhưng nhạy cảm với chất tẩy Clorox
3.   Tiến triển bệnh và sự lây lan
·        Tuy bệnh xảy ra trên mọi lứa tuổi nhưng suy giảm bạch cầu mèo là bệnh của mèo con. Đặc điểm bệnh thay đổi đáng kể từ đàn này đến đàn khác và từ đợt dịch này sang đợt dịch khác.
·        Ở những đàn nhạy cảm, bệnh có thể gây chết 100% toàn đàn, ở những đàn khác chỉ một vài con bị ảnh hưởng.
·        Bệnh xảy ra thường liên quan với mùa sinh sản của mèo. Việc ảnh hưởng theo mùa có thể thay đổi theo từng khu vực địa lý.
·        Tuy nhiên bệnh giảm bạch cầu ở mèo có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm. Sự lây truyền của bệnh thông thường do tiếp xúc trực tiếp với mèo đã nhiễm hoặc qua chất tiết của nó.
·        Trong giai đoạn đầu, virus thường lưu trú trong phân, nước tiểu, nước bọt, chất nôn ra
·        Ngoài ra bọ chét có thể truyền bệnh từ vật đã nhiễm sang mèo nhạy cảm trong giai đoạn cấp tính của bệnh
·        Virus này có thể lan truyền bằng cách tiếp xúc với những dụng cụ nhiễm bẩn như dụng cụ cho ăn, tấm trải cho mèo nằm, chuồng nhốt mèo hoặc cũng có thể qua người cham sóc. Vì thế bạn nên vệ sinh chuồng trại cũng như vệ sinh dụng cụ chăm sóc mèo và chính bản thân của mình sau khi chăm sóc mèo nhé!
·        Bạn phải đặc biệt chú ý đến sự đề khàng của virus là RẤT CAO vì thế bạn nên thận trọng khi đưa mèo mới vào đàn.
·        Khi xảy ra dịch, virus có thể tồn tại hàng tháng tới hàng năm. Do đó bạn cần tiêm phòng Vaccine chống bệnh giảm bạch cầu ÍT NHẤT HAI TUẦN TRƯỚC KHI ĐƯA VỀ NUÔI
4.   Triệu chứng lâm sàng
·        Tùy từng trường hợp mà mức độ nghiêm trọng khác nhau và cũng có sự thay đổi rất lớn theo từng trường hợp.
·        Nhiều mèo nhiễm bệnh nhưng không thể hiện triệu chứng nào cả, chỉ có một phương pháp chuẩn đoán là phân lập virus hoặc test nhanh để chuẩn bệnh. Một số khác có biểu hiện tăng thân nhiệt nhẹ, ăn ít, bạch cầu giảm nhẹ.
·        Trường hợp điển hình: Triệu chứng lâm sàng có thể xảy ra bất ngờ, mèo tăng thân nhiệt lên đến >39.4 độ C. Mèo bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy dẫn đến suy nhược, mất nước nghiêm trọng dẫn đến mất cân bằng điện giải. Thường thấy nhất là tư thế co gập của đầu giữa 2 chân trước hay đôi khi thấy đầu mèo nằm trên tô nước ( rất khát nước nhưng không nuốt được nước ). Lông nhám, xù xì, da không còn đàn hồi và xuất hiện mí mắt thứ ba ( ở góc mắt gần mũi ). Mèo hạ thân nhiệt dưới mức bình thường ( chạm vào thấy lạnh, thân nhiệt <36độ C ) và hôn mê, chết sau 1 – 2h
·        Tỷ lệ chết có thể thay đổi từ 25 – 100%. Mèo con có thể chết cấp tính ( không có dấu hiệu báo trước nên thường nghĩ là do ngộ độc ).
·        Thường thấy cái chết sẽ xảy ra trong vòng 5 ngày đầu mắc bệnh. Triệu chứng mèo con bị nhiễm bệnh trong tử cung hoặc ngay sau khi sinh không nhận thấy được trước khi chết đột ngột hoặc cho đến khi xuất hiện sự mất điều vận vào khoảng hai tuần tuổi ( Mất thăng bằng hoặc nằm một chỗ không vận động ), khi mèo con bắt đầu vận động lại thì sự mất điều vận thường được thấy qua sự cuộn tròn, lăn lộn và ngả nhào khi mèo cố gắng để đi, đầu co giật không chủ ý và sự lắc lư của cơ thể. Nếu mèo có thể ăn được thì cơ hội sống còn được từ 10 – 50%. Tuy nhiên sự co giật không chủ ý sẽ theo chúng đến suốt đời và sẽ có tiến triển chút ít khi lớn lên.
5.   Điều trị
·        Bệnh thường có tỷ lệ chết cao, nhưng nếu cố gắng ( Sự chăm sóc của chủ là điều cần thiết nên bạn cần chăm sóc thật tốt ) thì tỷ lệ tử sẽ giảm mạnh.
·        Mục tiêu chính: Giữ cho mèo bị ảnh hưởng bệnh còn sống và sức khỏe tốt cho đến khi khả năng phòng vệ tự nhiên có thể đảm nhận được. Kháng thể thường xuất hiện khoảng sau 3 – 4 ngày từ triệu chứng đầu tiên của bệnh, 2 – 3 ngày sau sự đáp ứng ngược lại ở bạch cầu có thể mong đợi xảy ra. Vì thế bạn cần giữ cho sức khỏe của mèo ổn định từ 5 ngày trở lên và chăm sóc kỹ từ 1 tuần sau khi phát bệnh thì cơ hội hồi phục là rất cao. Bên cạnh đó thì bạn nên cho mèo có được sự chăm sóc từ thú y để giảm nôn mửa, tiêu chảy và mất nước gây mất cân bằng điện giải và nhằm vào việc phòng những bệnh vi khuẩn thứ phát có thể xảy ra.
·        Sự nhiễm bệnh hô hấp thứ phát do virus là sự phức tạp thường xảy ra của bệnh suy giảm bạch cầu mèo. Việc nhiễm này là sự khởi đầu của việc nhiễm virus đường hô hấp tiềm tàng, như virus gây bệnh viêm mũi khí quản ( feline viral Rhinotracheitis virus ) Calicivirus ở mèo (feline calicivirus).
6.   Phòng ngừa
·        Bệnh giảm bạch cầu mèo là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Việc chủng ngừa thực hiện khi mèo con được 8 đến 10 tuần tuổi. Việc tiêm chủng lần 2 nên tiến hành vào 4 tuần sau. Ở những vùng nơi mà việc nhiễm bệnh cao, và để có được sự bảo vệ tối ưu, việc tiêm chủng lần 3 nên tiến hành vào lúc 16 tuần tuổi.
·        Miễn dịch thụ động từ mèo mẹ qua sữa đầu phải được xem xét trước khi thiết lập chương trình tiêm chủng định kỳ. Sự can thiệp của miễn dịch thụ động tư mẹ là nguyên nhân phổ biến nhất của sự thất bại trong việc tiêm chủng. Có sự tồn tại mối tương quan trực tiếp giữa mức độ kháng thể FPV của mèo mẹ tại thời điểm sinh và thời gian của miễn dịch thụ động ở mèo con. Miễn dịch thụ động của mèo con, nếu đủ mạnh sẽ không những bảo vệ mèo con chống lại FPV có độc tính mà còn phản ứng với virus của vaccine và can thiệp vào việc tạo miễn dịch.
Theo ths.Bs Thái Thị Mỹ Hạnh ( Petpro Clinnic )
Cảm nhận của AD : Theo như admin thấy thì việc đọc và xem những tài liệu để phòng ngừa cũng như chữa trị cho mèo là điều cần thiết. Bên cạnh đó việc đưa thú cưng đến các trạm thú y cũng quan trọng không kém, nhưng không phải thú y nào cũng tốt. Bạn nên đưa các bé đến những trạm tin tưởng.
Ad thường đưa chó mèo đến bác sĩ Khánh ở Điện Biên Phủ ( sđt 098 996 1015 ). Bsĩ rất vui vẻ, nhiệt tình và luôn trách nhiệm trong công việc, hướng dẫn tận tình các bạn việc chăm sóc chó mèo khi bệnh, giá cả tốt, tuy trang thiết bị không được nhiều nhưng bạn đừng lo vì chó mèo của mình sẽ được chăm sóc tốt nhất nhé! Hoặc nếu bạn nào gần quận 10 thì nên đưa các bé đến trạm thú y 151 Lý Thường Kiệt nhé ( Mình khuyên nên đưa đến đây hơn là bs. Khánh vì ở đây các bác sĩ có trình độ cao, kiến thức và kinh nghiệm rộng, trang thiết bị đầy đủ nữa, nên đưa đến đây chuẩn đoán bệnh, xét nghiệm cho các bé nhé )
AD cũng xin lưu ý các bạn nào chưa biết là đừng nên đưa thú cưng ra Petpro nhé ( Tất cả Petpro luôn ) vì ở đây các bác sĩ chỉ có kiến thức chứ không có kinh nghiệm, tỉ lệ tử của chó mèo khi đến đây là rất cao. Và đừng nên đưa đến thú y tư nhân ở đường Nguyễn Hồng Đào ( Quận Tân Bình ) nhé. Bác sĩ hay chích bừa, không có kiến thức về bệnh mà chỉ chuẩn đoán theo cảm tính nên chó mèo sẽ không thể sống được.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe và các bé chó – mèo luôn khỏe mạnh nhé!! 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: