Bệnh viện thú y

Địa chỉ tin cậy cho thú cưng của bạn

Bệnh Viêm Đường Ruột Ở Chó

Posted by benhvienthuy trên 13/04/2015

Bệnh Viêm Đường Ruột Ở Chó

Bệnh viêm đường ruột ở chó là 1 căn bệnh rất nguy hiểm, khi cún nhà bạn mắc bệnh mà không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe và tỉ lệ tử vong là vô cùng cao. Hãy cùng Sức khỏe thú y tìm hiểu căn bệnh này nhé!

Viêm Đường Ruột Làm Chó Kiệt Sức1.    Tại sao Viêm Đường Ruột tỉ lệ tử vong vô cùng cao?
Đây là một căn bệnh thường phổ biến ở chó con nhưng chó trưởng thành vẫn có thể bị mắc. Khi chó có triệu chứng bệnh nặng thì có đến 90% tử vong. Giai đoạn cuối của căn bệnh viêm đường ruột ở chó thường bị chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ lờ như máu cá. Trước khi chết, thân nhiệt của chó thường hạ xuống từ 37oC – 35oC. Nhịp tim nhanh và rối loạn, thở gấp từ 80 – 100 nhịp/phút, chó không đi lại được, nằm 1 chỗ vì kiệt sức và chết
Bệnh viêm đường ruột ở chó có thể đã bị ủ mầm mống bệnh trong một thời gian dài do nhiều nguyên nhân khác nhau như do thời tiết hay do chế độ ăn uống không được tốt, Một khi bệnh đã phát mà chủ không phát hiện và nắm bắt kịp thời thì chó sẽ chết trong vòng từ 2 đến 4 ngày.
2.    Triệu Chứng
Khi mắc bệnh chó có những triệu chứng như : Bỏ ăn, mệt mỏi, uống nước nhiều lần trong một ngày. Trong thời kỳ mắc bệnh chó thường kèm theo triệu chứng tiêu chảy nhiều lần ( Khoảng 8 – 10 lần/ngày )
Tinh thần chó bị suy sụp về sức khỏe lẫn tinh thần, dáng đi liêu xiêu, má hóp mắt trũng sâu. Khi đo nhiệt độ cho chó, thân nhiệt thường tăng lên từ 39.5oC – 40oC. Đặc biệt có những thời điểm bị sốt cao nhưng chó vẫn run cầm cập vì bị nhiễm virus thương hàn gây ra triệu chứng rét kể cả khi chó sốt đến 41oC
3.    Cách Phòng Chống Bệnh Viêm Đường Ruột
         Phòng bệnh viêm đường ruột ở chó giúp bạn nhàn hạ hơn trong việc nuôi chúng về sau nay. Bạn không phải đối mặt với việc đau đầu và mất quá nhiều thời gian cùng với những rủi ro về tính mạng mà chú chó của bạn đang nuôi. Dù thế nào đi chăng nữa thì việc phòng bệnh vẫn được ưu tiên lên hàng đầu, phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Cách phòng bệnh viêm đường ruột ở chó chủ yếu dựa vào việc loại bỏ chính những nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh này ở chó.
         Bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hàng ngày của chó, luôn cần phải cho chó ăn chin uống sôi. Không được cho ăn các đồ ăn sống như thịt sống, trứng sống, nội tạng động vật sống hoặc những đồ ăn đã ôi thiu chính những thực phẩm này là mầm mống của nhiều virut gây bệnh như vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E. coli.
         Bạn cần tẩy giun sán định kỳ cho chó để giúp chúng khỏe và tránh nhiều bệnh từ giun gây ra
         Hơn nữa, bàn cần lưu ý trong việc tẩy uế, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, nơi ở , nơi tập luyện của chó để hạn chế tối đa những mầm mống bệnh có thể gây gại cho chó.
         Ngoài ra ở độ tuổi chó con mới tách mẹ, bạn nên tiêm phòng 2 mũi 7 bệnh cho chó trong đó có bệnh kinh điển nhất đó là carre và pravo.
4.    Điều Trị Viêm Đường Ruột
Cách 1 :
Điều trị nguyên nhân : phối hợp 2 hóa dược :
Oxytetraxiclin : dùng liều 50 mg/1 kg thể trọng. Dùng 3 – 4 ngày.
Potesept : dùng liều 40 mg/1 kg thể trọng, dùng 3 – 4 ngày.
Điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch :
Vitamin K (1 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 – 15 kg thể trọng trong ngày.
Atropin (1 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
Vitamin C (2 ml/ống) : tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
Vitamin B1 (1 ml/ống) : tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
Spartocamp (2 ml/ống) : tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
Huyết thanh mặn ngọt đẳng trương : truyền tĩnh mạch cho chó 150 – 200 ml cho 10 kg thể trọng trong ngày.
Cho ăn cháo, kiêng mỡ và cá cho đến khi khỏi bệnh.
Cách 2 :

Điều trị nguyên nhân : phối hợp 2 hóa dược :Metronidazol (250mg/viên) : 50 mg/1 kg thể trọng ngày. Chloramphênicol (250 mg/viên) : dùng 50 ml/1 kg thể trọng ngày. Điều trị triệu chứng và hồi sức, trợ tim mạch

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: